Xe mất giấy tờ vẫn có thể được hợp thức hóa

Go down

Xe mất giấy tờ vẫn có thể được hợp thức hóa

Bài gửi  Admin on Thu Nov 22, 2012 7:31 pm

Bộ Công an cho biết đang soạn thảo hướng dẫn cho người dân sang tên xe không chính chủ theo hướng đơn giản hóa thủ tục. Cảnh sát giao thông sẽ không tự tiện dừng phương tiện để phạt lỗi xe không chính chủ.
>Đề xuất đưa phí sang tên xe cũ về 1%/'Nên hoãn phạt xe không chính chủ 6 tháng hay 1 năm'

Trao đổi với báo chí sáng 22/11, thiếu tướng Đỗ Đình Nghị, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) cho biết, Bộ sẽ sớm có hướng dẫn các phương tiện sang tên đổi chủ theo chiều hướng người dân cam kết với những xe bị mất giấy tờ, công an sẽ đi xác minh, thông báo công khai phương tiện đó có vấn đề gì không, nếu không thì sẽ được hợp thức hóa.

Theo thiếu tướng Nghị, nghị định 71 đã ban hành, cảnh sát giao thông sẽ không hoãn xử phạt các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, khi báo chí thông tin về vấn đề xe không chính chủ thì Bộ Công an đã chỉ đạo nếu phương tiện có vi phạm giao thông đường bộ mà không chính chủ thì mới xử phạt lỗi này. Cảnh sát giao thông sẽ không tự tiện dừng phương tiện để phạt lỗi xe không chính chủ. Ngoài ra, với trường hợp mua bán xe có giấy ủy quyền mua bán thì vẫn được pháp luật công nhận, công an không xử phạt.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Mạnh Hùng cho biết thêm, quan điểm của Bộ là cần tuyên truyền cho người dân đi sang tên đổi chủ phương tiện nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình. Cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện tối đa cho người dân, như cải cách thủ tục hành chính và giảm phí trước bạ khi xe chuyển chủ lần hai.

"Giảm phí trước bạ giúp nhà nước vừa thu được phí cũng như tạo thuận lợi cho dân. Mức phí hiện nay với ôtô là 12%, theo tôi cần giảm xuống từ 1 đến 5%. Vấn đề này Bộ Tài chính sẽ cân đối", Thứ trưởng Hùng nói.

Thứ trưởng Hùng thông tin, hiện quan điểm của Bộ Công an và Giao thông là tạo thuận lợi cho dân đi lại trên đường. "Tôi vẫn đi xe máy mang tên vợ, thi thoảng về quê mượn ôtô của cháu, khi cảnh sát giao thông hỏi, tôi không nói là Thứ trưởng mà chỉ nói mượn xe của cháu, cảnh sát không phạt", ông Hùng dẫn chứng.

Ngày 10/11, Nghị định 71 có hiệu lực áp dụng mức phạt 6-10 triệu đồng với ôtô và một triệu đồng với xe máy không sang tên đổi chủ. Mức phạt cao dấy lên sự lo ngại trong dư luận vì hiện nay có khoảng 40% số phương tiện không chính chủ. Nhiều chuyên gia cho rằng, nhà nước cần giãn thời gian cho chủ phương tiện đi chuyển tên và giảm phí trước bạ để tạo thuận lợi cho dân.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 4
Join date : 22/11/2012

Xem lý lịch thành viên http://thpthailang-quangtri.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết